50 website Việt Nam bị hacker Anonymous Malaysia "hạ gục"

Một nhóm hacker tự xưng "Anonymous Malaysia" công bố danh sách 50 website VN vừa bị chiếm quyền điều khiển, thay đổi giao diện website (deface).

Trong danh sách 50 website nạn nhâncủa nhóm hacker "Anonymous Malaysia" công bố ngày 9-12qua tài khoảnFacebook và khoe "chiến tích" trên Zone-H, có cả website các tổ chức giáo dục, cơ quan Nhà nướcnhưSở Xây dựng tỉnh Bình Dương,Công ty cấp nước Phú Thọ cùngnhiều websitetên miền *.edu.vn.

Nhóm hacker tự xưng "Anonymous Malaysia" (*) đã tấn công chiếm quyền điều khiển website, thay đổi giao diện. Nhóm này để lại biểu tượng của nhóm Anonymous kèm cảnh báo về độ bảo mật.

Giới bảo mật cho rằng đây là động thái trả đũa vụtấn công vào website Liên đoàn Bóng đá Malaysia(Fam.org.my) ngày 8-12 vừa qua, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế, tránh "mắc bẫy" gây hấn của bên thứ ba giả mạo hacker Việt Namhay Malaysia.

Theo nhận định và đánh giá từSecurityDaily.net, hầu hết các website bị tấn công đều chạy trên nền tảng CMS nguồn mởDrupal. Nhóm hacker có thể đã khai thác một số lỗ hổng nguy hiểm nằm trong nền tảng Drupal đã được công bố trong năm nay mà các quản trị website chưa cập nhật bản vá. Tuy nhiên, lỗ hổng cũng có thể nằm trong các module của bên thứ bamà ngườiquản trị của các website này đã cài đặt.

TheoSecurityDaily.net, để tránh trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công như thế,đặc biệt là các trang web đang chạy trên nền tảng CMS nhưDrupal, Joomla, Wordpress nên thực hiện cập nhậtphiên bản mới nhất, sử dụng mật khẩu quản trị "mạnh mẽ" (kết hợp nhiều ký tự đặc biệt, ký tựhoa và số),tắt các dịch vụ, module, plugin không cần thiết.

Ngoài ra các quản trị nên rà soát lại toàn bộ website của mình, tránh trường hợp có thể đã bị cài đặt "cửa sau"(backdoor) lên hệ thống website.

Được biết, đã có những cuộc tấn công vào các website nhỏ lẻ tại Việt Nam và Malaysia sautrận bán kết lượt đi, đội tuyển VN thắng Malaysia 2-1 khi có một số hành vi bạo lực trên sân của một số cầu thủ Malaysia, và sau đó là các CĐV Việt Nam trên sânShah Alam bị CĐV Malaysia hành hung.

(*): tên lấytheo nhóm hacker lừng danh chuyên hoạt động theo mục đích chính trị Anonymous.

;

Có thể bạn quan tâm

Tin khác