Đánh giá máy tính bảng lai Microsoft Surface Pro 4: “hậu duệ” của Surface Pro 3 đã lộ diện

Mặc dù không có nhiều thay đổi về vẻ ngoài, chiếc Surface Pro 4 lại mang CPU mới, màn hình độ phân giải cao và rất sáng, bàn phím Type Cover được nâng cấp nhưng lại hụt về thời lượng pin so với mẫu tiền nhiệmƯu điểm: bàn phím Type Cover tốt nhất từ trước tới nay; màn hìnhPixel Sensesáng và sắc nét; bút stylus nhạy hơn với tính năng tẩy; bộ xử lý Intel CPU thế hệ sáu cùng với ổ SSD tốc độ cao

Nhược điểm: thời lượng pin dưới mức trung bình; giá khá cao (đặc biệt với phiên bản trang bị Core i7); máy ảnh sau hay lỗi

Thiết kế: không có nhiều thay đổi lớnTrừ khi bạn thực sự chú ý vào tiểu tiết, nếu không chiếcSurface Pro 4gần như hoàn toàn giống với chiếcSurface Pro 3của năm ngoái và đó không phải là điều tệ. Thân máy làm từ magie rất cứng cáp và chắc chắn, cùng với chân chống lưng gập hoặc mở ra rất chắc chắn và khỏe khoắn. Bên cạnh máy có một đường thoát khỉ tản nhiệt giúp giữ máy mát, cùng với biểu tượng của hãngMicrosoft. Các cạnh của máy sắc mỏng và sắc nét nhưng không làm máy trông “mỏng manh”, và giống như mẫu tiền nhiệm, bàn phímType Covernằm sát vào lưng của máy khi bạn chuyển sang tư thếmáy tính bảng.Chiếc Surface Pro 4 hơi lớn hơn so vớiSurface Pro 3với kích thước là 11.50 x 7.93 inch (chiếc Surface Pro 3 có kích thước là 11.45 x 7.8 inch). Tuy nhiên, chiếc SP 4 lại mỏng và nhẹ hơn với độ dày là 0.33 inch và chỉ nặng 700 gram, so với chiếc SP 3 dày 0.36 và nặng gần 800 gram. Nếu bạn thêm bàn phím Type Cover, kích thước và khối lượng của máy là 11.50 x 7.93 x 0.43 inch và nặng 1.07kg.

Nếu so với những mẫu máylaptoplai 2 trong 1 “truyền thống”, chiếc Surface Pro 4 nhỏ và mỏng hơn nhiều. Chiếc HPSpectre x36013 inch có kích thước 12.79 x 8.6 x 0.6 inch và có khối lượng là 1.47kg, còn chiếc Toshiba Satellite Radius 12 có kích thước là 11.8 x 8.2 x 0.61 inch và nặng 1.3kg. Ngay cả chiếcMacbook Airmỏng và nhẹ đến vậy cũng có kích thước là 12.8 x 8.9 x 0.11-0.68 inch và nặng 1.34kg.

BútStylus: nhạy hơn và cảm giác tốt hơn


Phần đầu tẩy mới trên bút Stylus của chiếc Surface Pro 4 là một tính năng nâng cấp rất đáng chú ý. Bạn có thể nhấn đầu này để mở OneNote, nhưng tính năng thực sự của đầu tẩy này là để giúp bạn có thể dễ dàng sửa các nét sai khi viết hay vẽ bằng bút.Độ nhạy của bút cũng được cải thiện với 1024 mức lực nhấn (so với 256 mức của bút cũ), rất lý tưởng cho những người hay làm các cổng việc về mỹ thuật trên máy. Bạn cũng có thể mua các đầu bút ngoài để thay cho bút Stylus, với các kích thước và độ cứng khác nhau cho rất nhiều mục đích sử dụng.

Bàn phím Type Cover: một chút khoảng cách làm nên thay đổi lớn


Bàn phím Type Cover của mẫu Surface 3 và Surface Pro 3 có kích thước phím khá lớn là 14 x 14mm, lớn hơn so với phím của các laptop thông thường và ngay cả là bàn phím của máy desktop. Vấn đề với bàn phím cũ là gần như không có khoảng cách giữa các phím nên bạn có thể nhấn nhầm nhiều nút cùng một lúc, tạo ra lỗi đánh máy không mong muốn. Chính vì vậy mà hãng Microsoft đã làm lại bàn phím Type Cover của chiếc Surface Pro 4 với kích thước phím giảm xuống còn 12 x 12mm với cách sắp xếp phím dạng chiclet rộng rãi và hợp lý hơn, thoải mái hơn để bạn nhập liệu.Với độ sâu phím sâu hơn là 1.4mm (Type Cover của chiếc SP 3 có độ sâu phím là 1mm), lực nhấn phím nặng tay hơn là 59 gram (50 gram đối với mẫu SP 3) và cũng có đèn nền bàn phím, bàn phím Type Cover của chiếc Surface Pro 4 xứng đáng là bàn phím tốt nhất mà hãng Microsoft từng chế tạo.

Tuy nhiên, việc đăt máy lên đùi để sử dụng vẫn khá khó khăn vì phần thân máy nặng hơn so với bàn phím.Với bàn phím nhỏ hơn, phần diện tích dưới bàn phím rộng rãi hơn nên hãng Microsoft đã tăng kích thước của touchpad từ 3.5 x 1.7 inch của dòng Surface 3 – Surface Pro 3 lên 4 x 2 inch đối với mẫu Surface Pro 4. Touchpad lớn hơn đồng nghĩa với việc bạn có thêm diện tích để di chuyển chuột và thực hiện cử chỉ chạm đa điểm. Ngay cả hai nút chuột cũng cứng cáp và chắc tay hơn.

Màn hình Pixel Sense: Surface Pro chưa bao giờ lộng lẫy đến vậyMàn hình Pixel Sense của chiếc Surface Pro 4 có độ phân giải 2736 x 1824 pixel với kích thước 12.3 inch. Màn hình rất sáng, màu sắc sặc sỡ, chân thực và đơn giản là rất “mãn nhãn”.Với độ sáng màn hình là 382 nit, chiếc Surface Pro 4 có màn hình sáng hơn rất nhiều so với các mẫu Surface trước và cả các laptop 2 trong 1 đối thủ. Chiếc Spectre x360 có độ sáng màn hình là 339 nit, chiếc Satellite Radius 12 có độ sáng là 338 nit và một mẫu laptop gọn nhẹ cao cấp khá nổi tiếng là chiếc Macbook 13 inch cũng chỉ có độ sáng là 334 nit.

Khả năng hiển thị màu sắc của màn hình Pixel Sense cũng rất đáng nể. Với khả năng hiển thị 99.7% dải màu sRGB và chỉ số chân thực màu sắc Delta-E là 0.35 (càng gần điểm 0, màu sắc càng chân thực), màn hình của chiếc Surface Pro 4 có màu sắc ngang ngửa với các mẫu laptop lai hàng đầu thị trường hiện nay.

Âm thanh: thiết kế thông minh

Hai bộ loa ngoài của chiếc Surface Pro 4 được đặt hai bên cạnh của máy với thiết kế hướng về phía trước để phát âm thanh tới tai bạn thay vì đặt ở hai bên cạnh bàn phím hay ở đáy máy như nhiều laptop truyền thống. Loa ngoài của chiếc Surface Pro 4 tạo ra âm thanh không thực sự “thủng tai”, nhưng vẫn có thể lấp đầy cả một phòng làm việc cỡ trung với âm thanh mà không hề bị méo âm.


Nhiệt độ: nóng nhưng không quá nóng


Sau 15 phút stream video HD, chiếcSurface Pro 4đạt mức nhiệt là 38.3 độ C ở cạnh đáy, 37.7 độ ở cạnh trái và 35.5 độ ở cạnh phải. Nói chung, nhiệt độ của chiếcSurface Pro4 tuy hơi nóng nhưng không đến mức gây khó chịu nhiều.

Cổng kết nối và máy ảnh: cổng cũ, máy ảnh mới


Vì hãngMicrosoftkhông muốn các phụ kiện của chiếcSurface Pro 3trở nên lỗi thời, chiếc Surface Pro 4 vẫn sử dụng các cổng kết nối giống như mẫu tiền nhiệm. Bạn có một cổng sạc từ tính riêng biệt của hãng, một cổng USB 3.0, một cổng mini DisplayPort ở cạnh phải, còn cạnh trái có một jack tai nghe kiêm mic. Đằng sau chân chống của máy có một khe cắm thẻ nhớ SD.Mặt trước của máy có một máy ảnh 5MP giống như mẫu SP 3, nhưng điểm mới của chiếc Surface Pro 4 là tính năng nhận diện gương mặt Window Hello và máy ảnh sau cũng được nâng cấp lên 8MP. Cả hai máy ảnh đều có khả năng quay video full-HD.Chất lượng của camera trước khá tốt với hình ảnh có độ nét khá cao, nhưng vẫn không có độ phơi sáng tốt và cân bằng trắng cũng không cao. Tuy nhiên, camera sau của chiếc Surface Pro 4 hay gặp vấn đề với nhiễu ảnh và lấy nét khi chụp. Vấn đề về phơi sáng ảnh cũng hay xuất hiện.

Hiệu suất làm việc: nâng cấp hiệu suất và trang bị với ổ SSD


Với CPU IntelCore i5-630U 2.4GHz, RAM 8GB và ổ SSD 256GB, chiếc Surface Pro 4 có thừa đủ sức mạnh để xử lý gần như mọi ứng dụng không nặng về 3D. Ngay cả khi máy đang stream nhiều video 1080p cùng với mở 20 tab của Google Chrome, máy vẫn có thể chạy thêm Skype, Photoshop và mởi vài file PDF cùng một lúc mà không gặp vấn đề gì.Ổ SSD dung lượng 256GB của chiếc Surface Pro 4 cũng có tốc độ xử lý rất nhanh là 318.1MBps, nhanh hơn chiếc Spectre x360 (141.4MBps) hai lần và chỉ kém chiếcMacbook Air(358.4MBps) có một chút.

Đồ họa: card đồ họa cố định thế hệ mới


Card đồ họa đi kèmIntel HD Graphic520 là một sự nâng cấp rất đáng kể so với card đồ họa cố định của mẫu máy trước. Tuy không thể chơi tất cả các game một cách mượt mà với độ phân giải chuẩn 2736 x 1824 pixel, với game Legends of Legends chiếc Surface Pro 4 vẫn có thể đạt framerate lên tới 60 fps mà không cần phải giảm độ phân giải.Với game World of Warcraft với độ phân giải 1920 x 1080, chiếc Surface Pro 4 đạt mức framerate là 47 fps, khá mượt so với các mẫulaptop2 trong 1 đối thủ chỉ có thể đạt framerate khoảng 25 fps.

Thời lượng pin: một bước lùi

Mọi thứ của chiếc Surface Pro 4 đều khá ấn tượng, nhưng pin lại chính là nhược điểm lớn nhất của chiếc máy này. Chiếc Surface Pro 4 chỉ có thể trụ được 6 tiếng 5 phút hoạt động trong bài kiểm tra pin (lướt web qua Wi-Fi với độ sáng màn hình ở mức 150 nit). Thời lượng pin này kém thời lượng pin của chiếc Surface Pro 3 khoảng 1.5 tiếng.

Phần mềm đi kèm: Window 10, gọn gàng và đơn giản

Chiếc Surface Pro 4 đi kèm với hệ điều hành Window 10 Pro cùng bảo hành hạn 1 năm. Không hề có các phần mềm hay ứng dụng rác, ứng dụng dùng thử hoặc phần mềm diện virus có thể làm phiền người dùng. Với Window 10, bạn có thể sử dụng rất nhiều tính năng hữu ích như tạo các bản ghi nhớ hay vẽ trực tiếp lên các trang web trong trình duyệt Edge, sau đó lưu lại hoặc gửi cho bạn bè.
Tất nhiên là có cả Cortana, trợ lý ảo của Microsoft. Cortana có thể làm rất nhiều việc từ nhắc việc cho tới tìm hiểu tỉ số trận bóng vừa xong hay đưa ra những lời khuyên về nhà hàng hay những bộ phim theo sở thích của bạn.

Cấu hình – giá cả


Tiếc là hãng Microsoft bán chiếc Surface Pro 4 không đi kèm với bàn phím Type Cover và giá bán lẻ của bàn phím là 130 đô la Mỹ (tương đương khoảng 2,9 triệu). Phiên bản khởi điểm vớiCore M3, RAM 4GB và SSD 16GB có giá là 899 đô la (khoảng hơn 20 triệu) và phiên bản cao cấp nhất vớiCore i7, RAM 16GB và ổ SSD 1TB có giá lên tới 2,699 đô la (tương đương hơn 60 triệu).Phiên bản trung bình với Core i5 có mức giá là 1,429 đô la (tương đương khoảng 31,9 triệu) đi kèm với bàn phím Type Cover. Giá cả sẽ là một rào cản lớn đối với những người yêu công nghệ, đặc biệt là với dòng máy Surface Pro.

;

Có thể bạn quan tâm

Tin khác