Điểm mặt những "dế" khủng chụp ảnh đẹp kể cả rung tay

Từng được coi là một tính năng xa xỉ nhưng với công nghệ hiện đại ngày nay, ổn định hình ảnh quang học đã trở nên khá phổ biên trên các dòng smartphone cao cấp.

Như các bạn đã biết, ổn định hình ảnh quang học ( optical image stabilization) viết tắt là OIS từng là một tính năng chỉ được thấy duy nhất ở các máy ảnh và máy quay chuyên dụng nhưng với công nghệ hiện đại ngày nay, tính năngnay đã khá phổ biên trên các dòng smartphone cao cấp.

Trong nhiếp ảnh, những rung động vốn làm nên hiện tượng nhòe hình thường xuất phát từ những rung động của máy ảnh, khi người dùng sử dụng những ống kính có chiều dài tiêu cự lớn; hay khi chụp ảnh trong môi trường thiếu sáng.

Đúng như tên gọi của mình, bộ phận này sử dụng những thành phần phần cứng (cảm biến, các thành phần thấu kính trong ống kính) để hiệu chỉnh những rung động từ máy ảnh. Ngày nay, mỗi hãng sản xuất đều sử dụng những cấu hình đặc biệt để chống rung nhưng nguyên tắc cơ bản vẫn là sử dụng một cảm biến con quay hồi chuyển tích hợp để đo đạc những chuyển động từ thân máy hoặc từ người cầm máy.

Một khi có được các số liệu đo đạc, cảm biến sẽ gửi dữ liệu đến chip vi xử lý rung động để điều khiển những phần cứng dịch chuyển ngược phương với các chuyển động để triệt tiêu chúng để loại bỏ những xung động ban đầu.

Những thông tin trên có lẽ đã giúp các bạn hiểu được phần nào về khả năng chống rung quang học và dưới đây sẽ là các thiết bị đã được trang bị khả năng đó.

1. iPhone 6 Plus

Khi ra mắt chiếc iPhone 6 Plus, Apple đã không có nhiều thay đổi về camera so với iPhone 5s. Nhìn chung, các đời iPhone đều cho ảnh chấp nhận được và ở phiên bản này, ngoài tính năng OIS, Apple đã bổ sung cảm biến hỗ trợ lấy nét tự động theo pha có tốc độ lấy nét nhanh hơn so với cơ chế nét tự động theo độ tương phản giúp chụp các bức ảnh thiếu sáng tốt hơn so với người đàn em của mình.

Picture 1

2. LG G3

Về chất lượng hình ảnh, đa phần người dùng sẽ có cảm giác hài lòng với những gì được thể hiện trên LG G3. Trong điều kiện môi trường ánh sáng tốt, chiếc G3 thể hiện khá trong vai trò củamột flagship. Với dải màu rộng và khả năng lấy nét nhanh, các hình ảnh được thể hiện trên G3 có độ tương phản lớn và độ nét cao ở từng chi tiết trong điều kiện ánh sáng tốt.

Picture 2

3. Samsung Galaxy Note 4

Khả năng "nịnh mắt"người dùng vốn là sở trường của Samsung, chất lượng hình ảnh của Galaxy Note 4 được đánh giá làtốt hơn so với người tiền nhiệm Note 3.Tuy rằng vẫn không tránh khỏi tình trạng nhiễu hạt, nhưng những cải tiến camera trên Note 4vẫn ổn hơn so với mặt bằng chung một số mẫu điện thoại cao cấp hiện nay.

Picture 3

4. Samsung Galaxy K Zoom

Đây có lẽ là một chiếc smartphone tương đối dày và nặng nhưng bù lại Galaxy K Phóng đi kèm với một máy ảnh 20.7MP khá có khả năng zoom quang học 10x. Tính năng chống rung quang học của máy có thể được tắt trong trường hợp bạn đang sử dụng một tripod hoặc có một điểm đặt máy vững chãi.

Picture 4

5. Google Nexus 6

Với những cải tiến gần đây,camera sau của Nexus 6 bổ sung khả năng chụp ảnh RAW, giúp những người chụp ảnh nhiều kinh nghiệm có thể tận dụng được hết sức mạnh của cảm biến máy ảnh. Ứng dụng chụp ảnh mặc định của Google trên Nexus 6 hỗ trợ chế độ chụp HDR+, được cho là tốt hơn chế độ HDR trước đây.

Picture 5

6. Nokia Lumia 930

Nokia vẫn dẫn đầu về khả năng chụp hình và tất nhiên họ đã mang được những ưu điểm này lên model mới nhất. Giống như hai đàn anh Lumia 1520 và 1020, Lumia 930 là chiếc smartphone có chức năng chụp hình chuyên nghiệp nhất trên thị trường hiện nay, cho phép người chụp can thiệp sâu và tinh chỉnh nhiều thứ giống như trên máy ảnh DSLR. Song song với ứng dụng phổ thông dễ sử dụng Camera của Windows Phone, hãng còn phát triển ứng dụng Nokia Camera riêng biệt.

Picture 6

7. Nokia Lumia 1520

Lumia 1520 cho hình ảnh trong, sạch sẽ, màu sắc tươi và không cần chỉnh sửa nhiều. Nokia trang bị cho chiếc máy công nghệ Pureview với cảm biến 20MPthay vì 41MPnhư trên 1020. Và với sức mạnh phần cứng thì có vẻ như hình ảnh chụp bởi 1520 được trau chuốt,tỉ mỉ vàcó phần tốt hơn 1020.

Picture 7

8. Nokia Lumia 1020

Cảm biến ảnh 41 Mpx của Lumia 1020 trên nền WP8 là một đột phá chất lượng hình ảnh của Nokia trên chiếc điện thoại đỉnh cao của năm 2013. Nokia Lumia 1020 cho chất lượng hình ảnh ấn tượng so với bất kỳ điện thoại nào trên thị trường. Nhưng, thời gian khởi động và thời gian xử lý giữa hai lần chụp liên tục là một trảinghiệm về sự chậm chạp, khó chịu. Tuy nhiên chúng ta vẫn phải nhớ rằng đây chỉ là một chiếc điện thoại nên cũng không cần những tiêu chuẩn quá khắt như với DSRL.

Picture 8

9. Lumia 830

Lumia 830 là smartphone tầm trung đầu tiên được trang bị tính năng PureView, với hệ thống chống rung quang học (OIS) mỏng nhất hiện nay. Tuy nhiên độ phân giải máy ảnh của Lumia 830 chỉ là 10MP, do vậy nó không có tính năng pixel sampling (gộp nhiều điểm ảnh lại thành một điểm ảnh có chất lượng cao) như trên Lumia 1020.

Picture 9

10. Blackberry Passport

Sản phẩm này cho chất lượng ảnh chụp khá ổn nhưng vẫn chưa phải là tuyệt vời. Với chế độ Auto, ảnh chụp trong điều kiện thông thường cho màu sắc nhạt hơn một chút so với thực tế, ảnh chụp trong điều kiện ánh sáng yếu cũng không có gì vượt trội.

Dù sở hữu nhiều tính năng thú vị và tiện lợi được tích hợp trên camera nhưng xét về tổng thể thì flagship của BlackBerry vẫn chưa thể cạnh tranh được với các dòng Lumia, iPhone hay Xperia của Sony về khả năng chụp ảnh...và điều này cũng không quá khó hiểu vi Passport được thiết kế là để phục vụ các thao tác văn bản.

Picture 10

11. Lenovo Vibe Z2 Pro

Camera 16MPđược Lenovo giới thiệu có tính năng chống rung quang học (OIS), chụp đêm tốt hơn và có sẵn chế độ Pro cho phép bạn tự do hiệu chỉnh các thông số chụp giống như đang cầm một chiếc DSLR trên tay.

;

Có thể bạn quan tâm

Tin khác