So sánh chi tiết: Apple MacBook Air vs Dell XPS 13 Ultrabook

MacBook Air cung cấp một màn hình tốt hơn, các cổng giao tiếp tốt hơn và thời lượng pin tốt hơn. Tuy nhiên, liệu những ưu điểm khác của Dell XPS 13 Ultrabook có làm bạn thay đổi quyết định?

Cấu hình chung


Giá sản phẩm

Macbook Air 13” được bán với giá 1300$, tuy nhiên thì bạn có thể chỉ phải bỏ ra 1250$ để sở hữu các mẫu Air 13” tương tự từ một nhà bán lẻ khác như Amazon chẳng hạn. Đối với XPS 13 , chiếc ultrabook này được bán với giá bắt đầu từ 999$ trên trang web của Dell. Với sự chênh lệch này, đã đem lại lợi thế cho Dell tuỳ thuộc vào cách thức và nơi họ đăng ký mua sản phẩm này.

Điểm:

XPS 13 1

MacBook Air 0

Thiết kế


Các nhà sản xuất máy tính xách tay đã cố gắng trong việc tạo ra một thiết kế Ultrabook tốt hơn so với Apple, nhưng hầu như tất cả đều thất bại. Đây là cơ hội tốt để Dell có thể gây sốt trong giới Ultrabook với thiết kế của XPS 13. Đối với một chiếc Ultrabook, thiết kế của họ thường bị hạn chế bởi các giới hạn cụ thể mà một Ultrabook đặt ra, cụ thể là cực kỳ mỏng và nhẹ. Cả Air vàXPS 13đều đạt được yêu cầu đối với một ultrabook, nhưng vẫn tồn tại một số khác biệt trong thiết kế. Vỏ máy của Air được làm bằng nhôm nguyên khối theo phương pháp thiết kế của Apple. Nhôm làm cho các thao tác trên Air được “nuột nà” hơn. Mở Air ra ta sẽ thấy nhôm xuất hiện nhiều hơn và bàn phím trong nó có màu đen.

Dell cũng sử dụng nhôm trong thiết vỏ của XPS, nhưng chỉ sử dụng trên nắp máy. VỏXPScó màu xám bạc hơn, Cũng như Air, Dell cũng trang trí nắp máy của XPS bằng một logo nhỏ. Phần thân máy bên trong được làm bằng sợi carbon, được phủ một lớp cao su, đem lại cảm giác than thiện, không quá thô cứng khi ta làm việc với XPS. Ngoài ra , sự khác biệt của XPS với Air là màu sắc bên trong- bàn phím, palmrest, và mép màn hình đều được bao phủ bởi màu đen. Tuy nhiên thì, bề mặt của XPS 13 dễ dàng để lại dấu vân tay và các vết ố một cách dễ dàng.

Mặc dù môt thực tế rằng cả Air và XPS 13 đều sử dụng màn hình LCD 13,3 inch, nhưng XPS lại gây sự chú ý với kích thước nhỏ hơn so với Air, khoảng 1 inch ngắn hơn và hẹp hơn ¼ inch. Dell làm được điều này bằng cách làm cho mép của màn hình LCD nhỏ hơn trên XPS, đem lại kích thước tốt hơn so với mép viền LCD của Air.

Mép màn hình của XPS nhỏ hơn Air

Thêm nữa là việc mở nắp máy của Air dễ dàng hơn, bạn có thể nhanh chóng mở máy ra với chỉ một ngón tay. Tuy nhiên thìXPSlại không có cơ chế mở như vậy ( hầu hết các Ultrabook khác cũng như vậy) để có thể mở máy thì bạn phải cần để sự trợ giúp của cả hai tay.

Điểm:

XPS13 1

MacBookAir1

Đmỏngvàkhốilượng

Cả Air và XPS đều vô cùng mỏng và nhẹ. XPS 13 có độ dày là 0,71 inch so với 0,68 inch của Air. Nếu tôi đặt cả hai cạnh nhau và quan sát chúng trong vài phút, thì tôi có thể thấy rằng Air có đôi chút mỏng hơn, nhưng điều đó chỉ có thể là đôi mắt của tôi bị đánh lừa mà thôi. Air nhẹ hơnXPSkhoảng 28g, nhưng nếu bạn cầm cả hai chiếc máy này trên tay, liệu bạn có thể nhận rõ được sự khác biệt? Tôi chắc chắn là không thể. Có thể nói về trọng lượng và bề dày, thì Air vàXPS 13là tương đương nhau.

Điểm:

XPS 13 1

MacBook Air 1

Màn hình


Cả MacBook Air và XPS đều sử dụng màn hình 13.3 inch vớicông nghệhiển thị TN LED. MacBook Air sử dụng một màn hình gương trong khi XPS là matte. Màn hình của XPS được bảo phủ thêm một lớp Gorilla Glass để tăng thêm khả năng bảo vệ cho nó. Trong khi Gorilla Glass giúp cho màn hình của XPS tránh được những rủi ro nhỏ, mặt khác nó còn làm cho màn hình của XPS có khả năng phản xạ cao hơn so với màn hình gương của MacBook Air, đây là điều dường như được lãng quên trên tiêu chuẩn của màn hình gương trên các máy tính xách tay. Nếu có môt nguồn sáng gần đó, bạn sẽ có cơ hội được “soi” mình, bởi màn hình của XPS lúc này khá giống với một chiếc gương, hơn là một màn hình hiển thị. Bề mặt của Gorilla Glass cũng dễ dàng để lại dấu vấn tay, nhưng chúng cũng dễ dàng bị xoá đi.

Chú ý màn hình phản chiếu của XPS 13 do lớp Gorilla Glass

Một khi bạn bỏ qua lớp Gorilla Glass, màn hình LCD của MacBook Air rõ ràng tốt hơn nhiều so với XPS. Đầu tiên, màn hình của MacBook Air có độ phân giải 1440x900, trong khi XPS sử dụng màn hình với độ phân giải phổ biến hơn 1366x768. Trong khi độ phân giải của MacBook Air là tốt hơn, thì độ tương phản và góc nhìn của nó cũng là tốt hơn nhiều so với XPS 13. Màu sắc hiển thị trên MacBook Air phong phú và sống động hơn. Góc nhìn lên màn hình của Air khá rộng, những thay đổi nhỏ ở cùng một vị trí không làm biến đổi nhiều về màu sắc hiển thị. Sự tương phản trên XPS 13 không hẳn là xấu, chỉ là nó không đạt được tiêu chuẩn như MacBook Air. Màu sắc hiển thị khá tốt, nhưng góc nhìn của XPS lại dưới mức trung bình. Nếu như bạn di chuyển chỗ ngồi của bạn, màu sắc trên XPS 13 sẽ thay đổi nhanh chóng.

Điểm:

XPS 13 0

MacBook Air 1

Hiệu năng và lưu trữ

Có đôi chút khó khăn khiđánh giávề sự khác biệt giữa MacBook Air và XPS 13, bởi cả hai chiếc máy này đều có một hiệu năng rất ấn tượng. Cả hai đều sử dụng bộ vi xử lý Intel ULV Core i5, cho thời lượng pin tốt hơn, đi kèm với nó là 4GB bộ nhớ DDR3 và ổ lưu trữ SSD. Dù CPU của MacBook Air có xung nhịp cao hơn XPS 13 là 100MHz, nhưng điều này dường như là không có nhiều ý nghĩa khi đánh giá hiệu năng của hai chiếc máy tính này. Thiết kế của cả hai sản phẩm đều đặt tính di động lên hàng đầu. Cả hai đều có thể đáp ứng được nhu cầu cho số đông người dùng, trừ một số ít với những người đặt hiệu năng sử dụng lên trên tất cả. Trên cả Air và XPS 13, tôi có thể lướt web, nghe nhạc, làm các công việc văn phòng và làm các công việc cần sử dụng nhiều CPU như là chạy Handbrake hoặc quét virus. Để có thể đánh giá hiệu năng của cả hai một cách tối ưu hơn, tôi có sử dụng phần mềm PCMark Vantage. Số điểm mà XPS 13 đạt được trong thử nghiệm này là 9856, trong khi của MacBook Air chạy Windows 7 qua Boot Camp là 10.133. Độ chênh lệch chỉ là 3% và do đó thì hiệu năng của Air và XPS 13 là tương đương nhau.

PCMark Vantage Score Comparison


Cả Air và XPS đều được trang bị một ổ mSATA 128GB. Bạn có thể nâng cấp hoặc mua một model khác với ổ đĩa 256GB nếu như bạn cần nhiều không gian để lưu trữ và làm việc hơn. Thời gian khởi động của cả hai đều ít hơn 20 giây. Một sự khác biệt đáng chú ý giữa XPS và Air là XPS có ít hơn 60GB không gian trống còn lại trên ổ đĩa khi tôi lần đầu tiên khởi động XPS. Điều đó có nghĩa là hơn một nửa không gian đã được sử dụng bởi các phân vùng phục hồi, hệ điều hành và cácứng dụng, mà khoảng trống còn lại là không nhiều cho các thành phần khác. Trong khi đó Air lại sử dụng đến 90GB dành cho phân vùng phục hồi, hệ điều hành và các ứng dụng.

Điểm:

XPS 13 1

MacBook Air 1

Bàn phímBàn phím Chiclet của MacBook Air và XPS 13 đều có 6 hàng. Bàn phím của cả hai đều là bàn phím backlit, mặc dù đèn nền của MacBook Air có thể điều chỉnh được trong khi với XPS thì chỉ có hai lựa chọn hoặc là tắt hoặc sử dụng. Để có thể đạt được độ mòng tốt đến vậy, thì bàn phím trên cả Air và XPS 13 sẽ thiếu đi chiều sâu. Bàn phím của MacBook Air có đôi chút cứng rắn và các phím được sử dụng một loại vật liệu đặc biệt có thể đem lại cảm giác tốt hơn khi thao tác trên nó, nhưng đối với XPS thì các phim của nó có chiều sâu tốt hơn một chút. Thêm nữa là bàn phím của XPS 13 còn có khả năng chống tràn ( với một lượng nhỏ chất lỏng mà rớt vào bàn phím thì sẽ không gây hư hại gì cả ).

Điểm:

XPS 13 1

MacBook Air 1

Touchpad


Cả MacBook Air và XPS 13 đều sử dụng clickpad, không phải là touchpad, có nghĩa là các nút chuột trái, phải đã được tích hợp vào touchpad. Clickpad của Macbook Air dài hơn 1 inch so với XPS, nhưng khả năng làm việc của cả hai là như nhau. Cơ chế nút bấm trên cả hai còn gây ra đôi chút khó khăn, làm giảm hiệu quả của touchpad. Bạn có thể nhấp vào bất kỳ vị trí nào trên clickpad và nó sẽ hiểu như một nhấp chuột trái. MacBook Air cho phép bạn chọn các góc dưới cùng bên phải hoặc bên trái cho các thao tác nhấp chuột phải, trong khi với XPS thì chỉ có góc dưới cùng bên phải là đáp ứng được vấn đề này. Các thao tác làm việc trên touchpad của cả hai là rất tốt, mặc dù MacBook Air có nhỉnh hơn đôi chút.

Điểm:

XPS 13 1

MacBook Air 1

Âm thanh

Trước khi sử dụng cả hai chiếc máy này, tôi không hy vọng nhiều về loa của chúng, nhưng một lần nữa cả hai lại gây ngạc nhiên lớn với tôi. Đôi với một laptop siêu di động, cả MacBook Air và XPS 13 đều có âm thanh tốt, nhưng XPS lai tỏ ra vượt trội hơn về chất lượng âm thanh. Âm thanh trên XPS to hơn, đầy đủ và rõ rang hơn, sống động hơn hẳn so với Air.

Điểm:

XPS 13 1

MacBook Air 0

Thời lượng pin

Tôi đã thử nghiệm pin của MacBook Air và XPS 13 trong cùng một bài thử nghiệm: màn hình với ½ độ sáng và WiFi bật. Tôi làm một số việc quen thuộc như lướt net, nghe nhạc, gõ văn bản. Với XPS 13, tôi nhận được 5 giờ 20 phút làm việc trước khi nó vào trạng thái ngủ đông, trong khi thời gian này với MacBook Air là 5 giờ 50 phút. Khoảng chênh lệch chỉ là 30 phút, không lớn lắm, nhưng cũng đủ mang lại lợi thế cho MacBook Air.

Điểm:

XPS 13 0

MacBook Air 1

Khả năng nâng cấp

Đây là Ultrabooks, có nghĩa là bạn nên hài long với những gì mà mà nhà sản xuất đem lại sau khi mua chúng, nhưng liệu sau này có thể nâng cấp lên? Tất nhiên là không, ngay cả pin cũng không thể. Hãy suy xét cần thận về những gì bạn cần bởi sau khi bạn mua, thì bạn thực sự đang mắc kẹt với nó

Điểm: Không đánh giá

Cổng

Một lần nữa, để có thể đạt được độ mỏng tối ưu trên cả Air và XPS thì, cả hai đã phải giảm bớt số lượng và loại cổng giao tiếp trên thân máy. Nhưng không hiểu vì lý do gi mà Dell lại quên cấp một đầu đọc thẻ cho XPS, đó là một sai sót lớn khi lựa chọn cổng cho XPS 13, nhưng không có nghĩa là MacBook Air hào phóng hơn khi cung cấp các cổng giao tiếp cho bạn. XPS 13 được trang bị cổng USB 2.0, trớ trêu thay, nó có thể dùng để sạc pin cho iPhone của bạn. Với Air thì không được trang bị cổng như vậy. Đi kèm với Air là một cổng Thunderbolt trong khi XPS đi kèm với một cổng USB 3.0. Thunderbolt có tốc độ truyền tải nhanh hơn so với USB 3.0 và có thể phát video được, nhưng trong thực tế hiện nay thì lượng thiết bị sử dụng USB 3.0 là có nhiều?

Cạnh trái của Air gồm cổng USB 2.0 và jack cắm tai nghe trong khi XPS 13 được trang bị cổng USB 3.0 và jack tai nghe

Cạnh phải của Air gồm cổng Thunderbolt, một cổn USB 2.0 và đầu đọc thẻ trong khi Dell trang bị cổng USB 2.0 và một cổng kết nối mini DisplayPort

Điểm:

XPS 13 0

MacBook Air 1

Nhiệt độ và độ ồn

Tôi có nhiều phàn nàn về quạt của XPS 13, nó có chu kỳ bật tắt trong khoảng vài phút và phần nào làm tăng độ ồn của máy. Vào một ngày đẹp trời, sau khi xem xét yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật của tôi trên bộ phận chăm sóc khác hàng, Dell đã phát hành một bản cập nhật BIOS để giải quyết cho vấn đề với quạt của XPS 13. Và bây giờ thì mọi thứ đã trở lại bình thường, về độ ồn của quạt, thật sự thì bạn phải lắng nghe thì mới cảm nhận thấy được độ ồn ào của nó. Đối với Macbook Air, máy hoạt động rất êm trong các hoạt động thông thường. Khi nó chạy các tác vụ cần đến CPU nhiều hơn, nó trở nên ồn ào hơn so với XPS 13, nhưng hầu như vẫn là khá yên tĩnh so với khi dùng bình thường. Macbook Air có nhiệt độ khá mát mẻ, ngay cả khi chạy các tác vụ chuyên sâu đòi hỏi cần nhiều CPU. XPS13 có một chút ấm hơn ở mặt dưới, nhưng điều đó không gây quá nhiều lo ngại. Thêm nữa là nhiệt độ tại bàn phím và palrest của XPS 13 là khá mát mẻ.

Điểm:

XPS 13 1

MacBook Air 1

Kết nối

Cả hai đều cung cấp cho bạn các kết nối wifi và Bluetooth. XPS 13 cũng được trang bị công nghệ WiDi mới nhất. MacBook Air sử dụng card Broadcom trong khi XPS lại sử dụng Card của Intel, đều cung cấp khả năng làm việc tốt tại nhà và công sở. WiDi là công nghệ hiển thị không dây mới của Intel. Nếu bạn đã có một TV WiDi thì nó cho phép bạn có thể chiếu video lên nó thông qua card WiFi sử dụng WiDi.

Điểm:

XPS 13 1

MacBook Air 1

Software

Đây là phần so tài giữa hệ điều hành X Mountain Lion với Windows 7 Home Premium. Thực tế thì đó là cuộc đọ sức giữa OS X và Windows 7. MacBook Air có thể cài đặt Windows 7 thông qua boot camp, mặc dù thời lượng pin của Air có giảm đôi chút khi sử dụng HĐH này. Cả hai máy đều đáng nhận được những lời khen ngợi cho các phần mềm cài đặt trên nó. Với Air, bạn nhận được iTunes, Safari và iLife, nhưng chắc chắn sẽ có các phiên bản tương đương và miễn phí cho những người sử dụng windows, ngoại trừ GarageBand. Đi kèm với XPS 13 gồm phần mềm diệt virus MacAfee, Chorme và Office starter. XPS không được trang bị LoJack, nó có thể theo dõi máy tính của bạn khi nó bị mất hoặc bị đánh cắp. Bạn cũng có được Adobe Photoshop và Premiere Elements 9, đó là một bản nâng cấp hơn những gì mà bạn thường nhận được trên một chiếc máy tính mới.

Điểm:

XPS 13 1

MacBook Air 1


Bảo hành

Cả hai đều đi kèm với một năm bào hành tiêu chuẩn. MacBook Air chỉ có 90 ngày hỗ trợ cho các phần mềm. Điều đó dường như là không phù hợp với một chiếc máy có giá 1300$. Dell XPS 13 cam kết hỗ trợ dịch vụ 24/7, bao gồm hỗ trợ kỹ thuật và hỗ trợ phần mềm trong suất thời gian bảo hành. Thời hạn bảo hành của cả hai đều có thể mở rộng thêm được, MacBook Air đến 3 năm và Dekk XPS 13 có thể nhận được tới 4 năm bảo hành. Khi đã sở hữu một sản phẩm của Apple, nếu như xảy ra sự cố, bạn có thể mang nó đến bất kỳcửa hàngnào của Apple và ngay lập tức chiếc máy của bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ dịch vụ từ Apple. Nhưng đối với Dell thì bạn có thể không cần phải gửi chiếc máy của mình đi và chờ nó trờ về. Đó là một điểm cộng lớn cho Dell, nhưng Dell đã tiến một bước xa hơn với XPS. XPS 13 sẽ nhận được sự hỗ trợ dịch vụ bảo hành tốt nhất tại Mỹ. Dell sẽ cử nhân viêc kỹ thuật đến nhà bạn hoặc địa điểm kinh doanh để sửa chữa cho chiếc XPS của. Phạm vi bảo hành của XPS 13 cũng khá rộng, các trường hợp máy bị hư hỏng do liên quan đến chất lỏng, thì Dell vẫn chấp nhận bảo hành cho những chiếc máy này. Phí nâng cấp thời hạn bảo hành của Dell là 250$ trong khi với Apple là 300$. Mức phí mà Apple đưa ra có cao hơn đôi chút so với Dell, nhưng những gì mà bạn nhận được,hẳn sẽ có giá trị hơn nhiều.

Điểm:

XPS 13 1

MacBook Air 0

Kết Quả ( 3-3-9 )


Và người chiến thắng….

Nếu bạn nhìn vào điểm số, bạn sẽ thấy nó giống như kết quả mà mỗi đội bóng dành được sau mỗi lần đối đầu. 3-3-9, ba chiến thắng cho Apple,Dell và 9 lần hoà nhau. Điều này cho thấy các sản phẩm này dường như gần gũi nhau hơn, nhưng vẫn có một số khác biệt đáng kể, để tạo nên nét đặc trưng riêng cho mỗi chiếc máy. XPS 13 có giá rẻ hơn, có âm thanh chất lượng cao và bảo hành tốt hơn. MacBook Air cung cấp một màn hình tốt hơn, các cổng giao tiếp tốt hơn và thời lượng pin tốt hơn. Sự lựa chọn của bạn rõ rang sẽ bị ảnh hưởng bởi các lựa chọn ưu tiên của bạn, nhưng nếu đó là tiền của tôi và tôi đang phải đầu tư cho mình một chiếc laptop, thì lựa chọn của tôi sẽ là MacBook Air. Tôi nghĩ rằng phần quan trọng nhất của một chiếc máy tính xách tay chính là màn hình, bởi nó là là bộ phần bạn phải quan tâm đến nhiều nhất trong hầu hết thời gian. Màn hình không thực sự đem lại lợi thế cho XPS. MacBook Air với màn hình LCD, mặc dù là màn hình gương, nhưng nó lại có độ phản chiếu ít hơn, với độ tương phản và góc nhìn tốt hơn. XPS 13 chắc chắn sẽ để lại cho bạn nhiều ấn tượng, nhưng sự khác biệt về giá của sản phẩm ( 200 – 300$ ) là không đủ để khiến tôi quan tâm đến XPS trừ khi tôi đang có một ngân sách bị hạn chế hoặc cần đến một chế độ bảo hành tốt hơn. Cả XPS 13 và MacBook Air thực sự là những sản phẩm tốt, có chất lượng, đem đến cho bạn khả năng làm việc tốt, giải trí cao. Thực sự thì ngôi vương của các ultrabook 13inch nên trao cho XPS 13 hay là MacBook Air?

;

Có thể bạn quan tâm

Tin khác