So sánh MacBook Pro 2015 Retina và MacBook Air 2015

Bài viết so sánh những tính năng và cấu hình của hai phiên bản màn hình 13 inch mới được Apple ra mắt là MacBook Pro Retina 2015 và MacBook Air 2015 để tìm ra đâu mới là sản phẩm phù hợp nhất với người dùng.

Gizmag compares the features and specs of the 2015 versions of the 13-in MacBook Pro with Retina Display (left) and 13-in MacBook Air

Siêu phẩm MacBook 12 inch mới của Apple chắc chắn vẫn sẽ là tâm điểm công nghệ trong nhiều tháng tới, tuy nhiên hai dòng laptop tiền nhiệm của nó là MacBook Pro Retina và MacBook Air cũng nhận được những cải tiến đáng kể. Cùng chúng tôi đến với những so sánh về tính năng và cấu hình của hai phiên bản màn hình 13 inch mới được Apple ra mắt là MacBook Pro Retina 2015 và MacBook Air 2015.

So sánh về kích thước

Về cơ bản, cả hai phiên bản MacBook đều có thiết kế không mấy thay đổi so với những người tiền nhiệm. Khi đặt lên bàn cân so sánh, MacBook Air 2015 cao hơn 4% và rộng hơn 3% so với MacBook Pro Retina.

Phiên bản MacBook Air cũng mỏng hơn một chút so với người anh em của mình khi chỉ mang số đo 17.3mm so với 18mm của MacBook Pro. Tuy nhiên, cả hai phiên bản này đều không mỏng hơn siêu phẩm MacBook 12 inch mới ra mắt gần đây, mặc dù từ trước tới nay thương hiệu "Air" dù là trên MacBook hay iPad đều là người mang những số đo "chuẩn mực" nhất.

So sánh về trọng lượng


Với kích thước nhỏ hơn một chút, MacBook Air cũng nhẹ cân hơn thấy rõ so với MacBook Pro (khoảng 15%).

So sánh về thiết kế


Không có nhiều điểm khác biệt về thiết kế của MacBook Air khi so sánh với người anh em của mình. Cả hai đều sở hữu lớp vỏ nhôm bạc truyền thống của các dòng MacBook cùng logo Apple trên nắp lưng, khác với phiên bản MacBook 12 inch được ra mắt cùng 3 màu sắc khác nhau.

Về màn hình và khả năng hiển thị


Cả hai phiên bản đều sở hữu kích thước màn hình 13,3 inch với tỷ lệ 16:10


Tuy nhiên ở độ phân giải màn hình, MacBook Pro tỏ ra vượt trội so với MacBook Air với mật độ điểm ảnh lên tới 227 ppi. Như vậy, có thể hình dung màn hình của MacBook Pro rõ nét hơn tới 77% so với người anh em của mình.

So sánh về phần cứng


Bên cạnh điểm nhấn về độ phân giải màn hình, MacBook Pro còn sở hữu một phần cứng nhỉnh hơn khá nhiều so với MacBook Air 2015, cụ thể là bộ vi xử lý, bộ nhớ trong (RAM) và cả card đồ họa.


Không dừng lại ở đó, MacBook Pro còn được trang bị cục pin có dung lượng sử dụng lớn hơn. Tuy nhiên với việc phiên bản này có một màn hình rõ nét hơn nhiều cùng công nghệ Retina, nó cũng làm tiêu tốn hơn rất nhiều điện năng so với phiên bản MacBook Air.

So sánh về các tính năng khác

Các tính năng của MacBook Pro và MacBook Air thế hệ 2015 tỏ ra khá tương đồng nhau. Tuy nhiên chiếc MacBook Air bị thiếu sót một vài tính năng khi so sánh với người anh em của mình, điển hình trong số đó là cổng kết nối HDMI và tính năng Force Touch trackpad giúp tạo thêm nhiều tùy biến và trải nghiệm sử dụng cùng touchpad trên MacBook.

So sánh về giá

Cả hai phiên bản MacBook đều đã được ra mắt vào cuối tháng 3/2015 với giá thành không chênh lệch nhau quá nhiều. Khi mà chiếc MacBook Pro Retina lên kệ khởi điểm với giá 1300 USD (tương đương khoảng 28 triệu đồng) cùng nhiều điểm hơn ở phần cứng và khả năng hiển thị, thì phiên bản Air chỉ rẻ hơn một chút với giá tròn 1000 USD (khoảng 22 triệu đồng).

Nguyễn Nguyễn
Theo Gizmag
;

Có thể bạn quan tâm

Tin khác