Tại sao Camera trên Galaxy S7 được mệnh danh là số 1 hiện nay?

Samsung Galaxy S7 có thể gây thất vọng với một số người khi ngoại hình không mấy thay đổi so với thế hệ S6. Tuy nhiên với nhiều tính năng khác, đặc biệt là ở khả năng chụp ảnh, Samsung cho thấy họ đang tiếp tục đạt tới những nấc thang mới.Sau một thời gian chờ mong, ngày mở màn tại triển lãm MWC 2016 đã chứng kiến sự xuất hiện của những mẫu smartphone cao cấp với cấu hình mạnh mẽ như LG G5, Elite x3. Thế nhưng nổi bật nhất vẫn là bộ đôi smartphoneGalaxy S7/S7 Edge mới của Samsung. Năm nay, Samsung S7 tuy không mang đến nhiều điểm mới về thiết kế, tuy nhiên theo nhận định của nhiều khách mời tại sự kiện, camera của bộ đôi này đã có nhiều bước tiến đáng kể.

Điều này ban đầu đã gây bất ngờ với rất nhiều người, bởi nếu nhìn trên thông số kỹ thuật thì camera của Galaxy S7 thậm chí có độ phân giải thấp hơn người tiền nhiệm của nó (12 MP so với 16 MP trênGalaxy S6). Samsung cũng khá liều lĩnh khi loại bỏ tính năng lấy nét theo pha (PDAF) vốn đang phổ biến trên nhiều mẫu smartphone cao cấp hiện nay, để đến với công nghệ Dual Pixel vốn chỉ mới xuất hiện trên máy ảnh DSLR nhưng chưa từng có trên smartphone. Vậy, công nghệ này thực hư ra sao, và liệu nó có đủ sức mang đến sự đột phá cho Samsung Galaxy S7 hay không?

Để tìm hiểu điều này, trước hết chúng ta cần làm quen với 2 khái niệm lấy nét trên máy ảnh phổ biến hiện nay là lấy nét theo pha (Phase), và lấy nét theo tương phản (Contrast).

Ảnh: Cơ chế lấy nét theo pha

Với cơ chế lấy nét theo pha, cặp cảm biến (sensor) cảm quang một chiều trên camera được bố trí để chúng chỉ có duy nhất 1 hàng điểm ảnh. Mỗi cặp sensor cảm quang tạo nên một điểm lấy nét tự động. Mỗi hình ảnh được tách làm hai hình ảnh riêng biệt với sự giúp đỡ của hai ống vi kính (micro len) khác nhau và được hội tụ lại vào 2 sensor cảm quang. Nếu nó không hội tụ vào hai sensor cảm quang, máy ảnh sẽ điều chỉnh ống kính lại để hình ảnh hội tụ lại vào vị trí cặp sensor và tạo nên mặt cảm quang. Nếu ảnh xuất hiện trên mặt cảm quang là như nhau thì máy ảnh đã lấy nét chính xác vào vật thể.

Còn cơ chế lấy nét theo độ tương phản phụ thuộc nhiều vào điều kiện ánh sáng. Ánh sáng càng tốt thì lấy nét càng nhanh và hiệu quả. Trong công nghệ lấy nét này, cảm biến sẽ thực hiện việc so sánh cường độ sáng giữa các điểm ảnh lân cận để tìm ra được điểm sáng có cường độ sáng tốt nhất. Trong quá trình so sánh như vậy, ống kính được điều chỉnh để chọn được điểm ảnh có độ tương phản tốt nhất từ đó tính toán được khoảng cách tới vật thể và tiến hành lấy nét.


Theo đó, cả hai hình thức lấy nét theo pha và lấy nét theo độ tương phản đều tồn tại những thế mạnh, nhưng lại cùng chia sẻ một nhược điểm khó chấp nhận đó là khả năng thích nghi với điều kiện thiếu ánh sáng. Đây cũng là lý do mà hầu như tất cả smartphone ngày nay đều trình diễn bộ mặt kém cỏi nếu chụp thiếu sáng, dù đã có sự hỗ trợ của đèn Flash LED.

Và công nghệ Dual Pixel trên Galaxy S7 đang trên đường chứng minh rằng họ có thể khỏa lấp mọi khuyết điểm trên camera ngày nay, và trở thành chiếc smartphone có khả năng chụp, cũng như lấy nét tốt tại mọi điều kiện khác nhau.

Để thực hiện điều này, Samsung sử dụng 2 diode quang học trên mỗi điểm ảnh, giúp cho cảm biến trên Galaxy S7 sử dụng tối đa 100% số điểm ảnh để lấy nét thay vì chỉ 5-10% trên các công nghệ camera thông thường. Những tác động trực tiếp của nó tới khả năng chụp ảnh trên thiết bị đó là tốc độ lấy nét và độ chính xác được đẩy lên rất cao, đặc biệt là đối với các hình ảnh động, cảnh Footage, hay trong điều kiện thiếu sáng. Theo lời Samsung thì cảm biến bộ đôi S7/S7 Edge hứa hẹn sẽ mang đến khả năng lấy sáng hơn 95% so với mẫu S6 của năm ngoái, và tốc độ lấy nét gần như tức thời.


Cần lưu ý rằng việc vận dụng hoàn toàn số lượng điểm ảnh sẵn có để lấy nét là hoàn toàn không có, ngay cả những smartphone cao cấp ở thời điểm hiện tại. Khi Samsung mới công bố chiếc S7, đã có nhiều người nhầm tưởng Dual Pixel chỉ là bản sao của công nghệ camera kép Ultrapixels trên HTC One M8 trước đây, hay Focus Pixel mà Apple sử dụng trên iPhone 6.

Tuy nhiên thực nghiệm cho thấy rằng Dual Pixel – công nghệ vốn chỉ được trang bị trên các mẫu DSLR, Mirorless cao cấp, mới là công nghệ mang đến khả năng chụp hình ấn tượng hơn cả. Đây hứa hẹn sẽ là một lợi thế không nhỏ để đưa các dòng sản phẩm mới của Samsung lên dẫn đầu thị trường toàn cầu trong khoảng thời gian tới.

Cùng xem thử nghiệm cho thấy khả năng lấy nét cực tốt của Samsung Galaxy S7 so với thế hệ tiền nhiệm S6 bên dưới đây.Nguyễn Nguyễn

Websosanh.vn - Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam
Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam
;

Có thể bạn quan tâm

Tin khác