Tăng cường âm bass của loa trên Windows 8

Dù công suất thực của loa chỉ vào khoảng 1W đến 2W, khi với không gian của phòng nhỏ thì bạn hoàn toàn có thể thưởng thức những giai điệu nhẹ nhàng, âm thanh rõ nét mà thiết bị phát ra.

Trong bài viết này, chúng tôi trình bày trên hệ điều hành Windows 8 Developer Preview cách làm tương tự trên Windows 7.


Để tinh chỉnh hai tùy chọn này, trước hết bạn nhấn chuột trái vào biểu tượng Volume ở Tray hệ thống và chọn Mixer


Khi cửa sổ Mixer hiện ra, bạn nhấn chọn biểu tượng Speaker trong khung Device để mở hộp thoại Speaker Properties

Trong hộp thoại Speaker Properties, bạn chọn thẻ Enhancements để tiến hành thiết lập các cấu hình cho những tùy chọn có bên trong mục này. Những tùy chọn sau khi bạn thiết lập sẽ có hiệu ứng trực tiếp đến hệ thống loa mà bạn đã kết nối trực tiếp với máy tính, bao gồm cả loa cắm qua jack 3.5mm của cổng Audio trên máy tính.


Trong thẻ Enhancements, bạn bỏ dấu check chọn ở mục Disable all enhancements, khi đó 4 tùy chọn ở nhóm mục bên dưới sẽ hiện rõ để bạn tương tác.

Thay đổi tần số khuyếch đại âm lượng

Để thay đổi tần số khuyếch đại âm lượng, bạn check chọn mục Bass Boost. Theo mặc định, máy sẽ ở trạng thái Bass Boost với Frequency và Boost Level là None. Và khi bạn check chọn mục này thì trạng thái khuyếch đại với tần số là 6Hz và Boost Level vẫn là None.

Sau khi đã chọn, để thay đổi các thiết đặt mặc định của Bass Boost, bạn click chuột vào cụm chữ Bass Boost và nhấn chọn Settings… để tiến hành thực hiện:

Trong cửa sổ Bass Boost Settings, bạn chọn tần số ở mục Frequency. Tần số là cấp số cộng của 25 và tăng từ 50Hz đến 600Hz. Tần số càng cao thì âm lượng càng được tăng thêm. Riêng mục Boost Level thì bạn nên chọn là None để giữ nguyên âm lượng.
Vì khi Boost Level được thay đổi trong khoảng từ 3dB đến 24dB thì âm lượng sẽ giảm đi rất nhiều và trầm hơn. Khi thiết lập xong, bạn chọn OK để đóng hộp thoại Bass Boost Settings và quay về hộp thoại Speaker Properties, sau đó nhấn Apply ở hộp thoại này để xác nhận các thay đổi.

Thay đổi âm lượng, tăng sự phân biệt giữa những âm thanh gần nhau
Một tùy chọn khá thú vị khác là chế độ Loundness Equalization mà hệ thống hỗ trợ. Tương tự như Bass Boost, bạn cũng check chọn mục này và nhấn Apply để kích hoạt tính năng.

Theo mặc định, khi chế độ này được kích hoạt, hệ thống sẽ chọn ngưỡng thiết lập phân biệt âm tần ở mức trung bình. Tuy nhiên, nhằm tăng thêm sự phân biệt rõ ràng giữa các âm thanh trong bài hát hay phim ảnh, bạn cần thay đổi ngưỡng này về mức thấp nhất.
Để thực hiện việc này, chọn vào tùy chọn Loundness Equalization và nhấn Settings để mở hộp Loundness Equalization Settings. Tiếp theo, bạn kéo thanh trượt Release Time về ngưỡng Short và nhấn OK để đóng hộp thoại này. Sau đó bạn nhấn Apply để cảm nhận sự thay đổi.

Hai tùy chọn này nhằm mục đích áp dụng cho những hệ thống loa nhỏ dưới ngưỡng chấp nhận của người dùng. Việc tăng âm lượng để phục vụ một số nhu cầu cấp bách, tức thời, không có hệ thống khuyếchđại âm lượng.
Không nên sử dụng tính năng này lâu dài vì sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến hệ thống loa của máy bạn khi chúng phải hoạt động vượt công suất cho phép dẫn đến loa bị rè.
;

Có thể bạn quan tâm

Tin khác