Tìm hiểu những điểm mới trên thế hệ chip xử lý Skylake của Intel

Thế hệ chip xử lý thứ 6 trong dòng i-series mới đây đã được Intel trình làng với tên gọi Skylake. Cùng tìm hiểu xem chúng sẽ có tác động thế nào tới những hệ máy PC hay Macbook trong tương lai.

Tại sự kiện CES 2015 tổ chức vào đầu năm nay, Intel đã trình làng thế hệ chip xử lý đời thứ 5, còn được biết đến với tên gọi Broadwell, dành cho các mẫu máy tính, máy tính bảng, laptop và các thiết bị lai. Chip Broadwell được giới công nghệ đánh giá cao vì nó giúp các thiết bị di động ngày nay gia tăng đáng kể thời lượng pin, và cải thiện hiệu năng xử lý.

Tuy nhiên, con chip Broadwell sẽ không phải là bom tấn của gã khổng lồ công nghệ Intel, mà vinh dự đó sẽ thuộc về Skylake - thế hệ CPU thứ 6 dự kiến sẽ được ra mắt vào tháng 8 tới đây. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn khái quát nhất về Skylake, đồng thời trả lời cho câu hỏi: Nó sẽ hỗ trợ những gì cho các thiết bị di động ngày nay?.


Thế hệ CPU Skylake có gì mới?


Tại thời điểm hiện nay, vẫn chưa có thông tin về điểm benchmark của thế hệ chip xử lý Skylake sắp ra mắt. Tuy nhiên có thể khẳng định rằng đây là dòng CPU có hiệu năng mạnh nhất, và nhiều cải thiện về lượng điện năng tiêu thụ, giúp các thiết bị di động có thể duy trì được lâu hơn.

Bên cạnh đó, chip xử lý Skylake cũng sẽ hỗ trợ và tương thích tốt với công nghệ sạc không dây, một xu thế công nghệ đang rất được ưa chuộng tại thời điểm hiện nay. Intel ngoài ra cũng cho ra mắt giao thức kết nối Thunderbolt 3 chạy song song hệ thống Skylake với nhiều cải tiến về luồng dữ liệu thông qua cổng USB-C.

Skylake sẽ được ra mắt khi nào


Theo các báo cáo mới đây, chip xử lý Skylake của Intel sẽ sớm được gia công lắp đặt trên các thiết bị di động vào tháng 8 tới. Tuy nhiên, người dùng có lẽ phải đợi tới khoảng tháng 10 để có thể tận tay cảm nhận sự khác biệt của con chip xử lý này trên các thiết bị di động, do các thế hệ tiền nhiệm Core i7, i5 và i3 hiện vẫn đang được sản xuất với số lượng lớn và đáp ứng tốt cho các nhu cầu sử dụng.

Skylake có xung đột với Windows 10 hay không?

Câu trả lời là "Không". Thế hệ chip xử lý sắp ra mắt của Intel và nền tảng Windows 10 của Microsoft sẽ không gặp phải các vấn đề về tương thích trên các hệ máy từ PC, laptop cho đến smartphone, máy tính bảng. Tuy nhiên như đã đề cập, vẫn sẽ còn khá lâu để chúng ta có thể trải nghiệm trực tiếp thế hệ Skylake bởi người dùng và các nhà sản xuất vẫn đang tỏ ra quen thuộc với những đời chip cũ hơn.

Vì sao Skylake ra mắt quá sớm, chỉ vài tháng sau khi Intel tung ra Broadwell?


Trên thực tế, không phải là Skylake được giới thiệu quá sớm, mà bởi thế hệ chip thứ 5 Broadwell đã ra mắt có phần muộn hơn so với dự kiến. Intel mặt khác muốn các thế hệ chip xử lý của mình vẫn giữ được chu kỳ "xuất kho" ổn định, nên đã trình làng Skylake vào đúng với thời điểm mà họ vẫn giới thiệu các dòng sản phẩm mới hàng năm.

Skylake có đáng để chờ đợi hay không?

Tất nhiên là đi kèm với một thế hệ chip xử lý mới được ra mắt sẽ là hiệu năng xử lý mạnh mẽ, tính tương thích tốt hơn, hoặc có mức tiêu thụ điện năng hợp lý hơn. Tuy nhiên, sự nâng cấp này dẫu có cũng là rất nhỏ, và thường sẽ rất khó để người dùng công nghệ có thể nhận biết rõ ràng. Do đó nếu bạn có nhu cầu mua một bộ máy PC, laptop, hoặc smartphone, thì đừng trì hoãn quyết định của mình với lý do chờ đợi một thế hệ vi xử lý mới.Nguyễn Nguyễn
Theo CNetWebsosanh.vn - Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam
;

Có thể bạn quan tâm

Tin khác