5 bí quyết kinh doanh mới được Warren Buffett tiết lộ

(NDH) Tạp chí Fortune vừa đưa ra một đoạn trích từ bức thư hàng năm luôn được đón đợi của Warren Buffett dành cho các cổ đông Berkshire Hathaway.

Trong đoạn trích này, Buffett thảo luận có về hai bất động sản mà ông đã đầu tư. Khu đất đầu tiên là một trang trại rộng 400 mẫu Anh ở Nebraska, thứ mà khiến ông dành 280.000 USD để mua vào năm 1986. Khu bất động sản bán lẻ thứ hai nằm ở gần Đại học New York (NYU) được đầu tư vào năm 1993. Cả hai đầu tư đã được thực hiện sau khi mức giá giảm mạnh. "Thu nhập từ cả trang trại và khu đất gần NYU có thể sẽ tăng trong những thập kỷ tới", ông nói. "Mặc dù mức tăng sẽ không đáng kể, hai khoản đầu tư vẫn được coi là bền vững và thỏa đáng cho cả cuộc đời của tôi, và sau đó là cho con cháu của tôi."

Buffett đã đưa ra năm nguyên tắc đầu tư cơ bản và được diễn giải như sau: "Bạn không cần phải là một chuyên gia để đạt được mức lợi nhuận đầu tư thỏa đáng." Nhưng Buffett cũng cảnh báo rằng các nhà đầu tư nên nhận thấy sự hạn chế của mình và "coi cho mọi thứ trở nên đơn giản". "Tập trung vào năng suất trong tương lai của tài sản bạn đang xem xét." Buffett lưu ý rằng không ai có thể hoàn toàn dự báo được lợi nhuận trong tương lai của một khoản đầu tư và do vậy hãy tập trung vào những gì bạn đang thực hiện.

"Nếu bạn tập trung vào sự thay đổi của mức giá cả trong tương lai của một tài sản định mua thì có nghĩa rằng bạn đang dự đoán." Buffett không có thứ gì để chống lại đầu cơ về giá. Nhưng ông nhấn mạnh rằng chúng ta rất cần nhận ra sự khác biệt giữa đầu tư cho năng suất tương lai của các tài sản so với đầu tư vào và hy vọng rằng giá của các tài sản sẽ tăng trong tương lai. "Với hai khoản đầu tư nhỏ của tôi, tôi chỉ nghĩ về những gì nó sẽ sản xuất và được quan tâm chứ không phải ở sự thay đổi mức giá hàng ngày. Trò chơi được chiến thắng bởi những người chơi tập trung vào các cuộc chơi chứ không phải bởi những người có đôi mắt đang dán vào bảng điểm. Như vậy, bạn có thể thưởng thức cả ngày thứ Bảy và Chủ nhật mà không cần quan tâm vào giá chứng khoán, hãy chỉ quan tâm tới chúng vào các ngày trong tuần. "Nói cách khác, tập trung vào dài hạn."

"Lắng nghe ý kiến vĩ mô hay nghe những dự báo về kinh tế vĩ mô hoặc thị trường từ người khác là một sự lãng phí thời gian. Thật vậy, điều này là nguy hiểm vì nó có thể làm mờ đi tầm nhìn của bạn về các sự kiện thực sự quan trọng." Vì vậy, bỏ qua những CNBC, Bloomberg TV, hay Fox Business. Trừ những phát biểu của Warren Buffett trên đó. Buffett mở đầu đoạn trích này với câu nói này từ người thầy, vị giáo sư tài chính tại Đại học Columbia-ông Ben Graham: "Sự đầu tư là thông minh nhất khi nó thực tế nhất."
;

Có thể bạn quan tâm

Tin khác