Chụp ảnh chân dung, chọn Canon hay Nikon?

Trong dòng máy chụp ảnh chân dung thì 2 nhãn hiệu máy ảnh Nikon với Canon luôn được đánh giá cao nhất.

Trước khi lựa chọn mua một chiếcmáy ảnhmới hầu hết mọi người đều suy nghĩ về lĩnh vực và đối tượng sẽ chụp. Sau đó mới tiếp tục tìm kiếm những máy ảnh phù hợp trong tầm giá và nhãn hiệu muốn sử dụng. Trên thực tế, với dòngchụp ảnhchân dungthì 2 nhãn hiệu máy ảnhNikonvớiCanonđược đánh giá cao nhất. Trong khi nhiều người cho rằng nên mua một chiếc DSLR đa năng nhưng nếu đã có mục đích cụ thể khi chụp thì để chọn được chiếc máy phù hợp sẽ dễ dàng hơn.

Để chụp ảnh chân dung, không thể chỉ nghĩ tới những tấm ảnh chân dung cổ điển trong studio mà cần phải hướng tới ý tưởng chụp long lanh như tạp chí. Trừ những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì việc chụp chân dung sẽ cần nhiều kỹ thuật còn thông thườngngười dùngsẽ sử dụng máy để chụp gia đình, bạn bè. Hoặc chụp ảnh cưới hay quay các video làm tài liệu thì ngay cả các nhiếp ảnh gia cũng cần phải lưu ý những điểm dưới đây để chọn được chiếc máy ảnh hợp cảnh nhất.

1. Canon với Nikon: Máy ảnh nào cócảm biếntốt nhất cho ảnh chân dung?

Yếu tố này sẽ được người dùng chú ý khi họ đặt mối quan tâm chính tới chất lượng ảnh và chi tiết ảnh. Với những người này thì Nikon sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhờ sở hữu cảm biến có độ phân giải cao hơn Canon và được tích hợpbộ lọcchốngrăng cưa.

Chiếc máy ảnhNikon D810được thiết kế với cảm biến có độ phân giải tới 36 triệuđiểm ảnhnhưng lại không có bộ lọc chống răng cưa. Máy ảnh này không chỉ cho phép ghi được hình ảnh ở chất lượng cao nhất mà còn khá nịnh da. Và với số lượng điểm ảnh cao đồng nghĩa với việc bạn có thể crop ảnh để cải cho ra các hình ảnh như ý mà không bị mất đi nhiều chi tiết.

Máy ảnh Nikon D810
Máy ảnh Nikon D810

Mặt khác, khi số điểm ảnh cao thì kích thước file ảnh cũng rất lớn. Điều đó khiến bạn phải đầu tư một thẻ lớn có dung lượng lớn hơn, hoặc ổ cứng ngoài để lưu trữ cùng với bộ xử lý của máy tính nhanh hơn để đảm bảo được khâu hậu kì. Nhưng người dùng cũng không cần phải quá lo lắng vì các máy ảnh khác của Nikon được thiết kế bộ lọc AA nhưNikon D5300với cảm biến APS-C có độ phân giải 24 megapixel.

Nếu như có đủ tài chính và mục đích sử dụng vượt qua tấm hình thông thường thì sở hữu chiếc máy ảnh được tích hợp cảm biến full – frame là tốt nhất cho ảnh chân dung. Bởi lẽ, máy full-frame sẽ tạo được hiệu ứng trường ảnh tốt và ảnh sâu hơn khi kết hợp với ống kính tiêu cự 85mm. Nhưng điều đó cũng không đồng nghĩa với việc người dùng sẽ không thể có được những bức hình đẹp khi chụp bằng máy ảnh sở hữu cảm biến nhỏ hơn.

Máy ảnh Canon EOS 7D

Máy ảnh Canon EOS 7D

Số điểm ảnh cao nhất trên máy ảnh Canon tại thời điểm này là máy ảnh EOS 5D Mark II với 22,3 megapixel nhưng nó lại không được thiết kế đầu lọc AA vì vậy khi so với Nikon thì Canon vẫn ở vị trí yếu thế ở yếu tố này.

2. So sánh Nikon D810 với Canon EOS 5D Mark III: Máy ảnh DSLR full – frame nào đang đứng đầu?

Người dùng hiện nay mong đợi ở những chiếc máy dành cho chụp ảnh chân dung những hệ thống và chế độ chụp được tích hợp ngay trên các nút điều khiển của máy ảnh. Những máy ảnh có tính năng này nhưCanon 1Dx,Nikon D4s, ngoài ra người dùng có thể thêm grip để bổ sung choNikon D750, Nikon D610, Canon 6D và Canon 7D Mark II.

Máy ảnh Nikon D750

Máy ảnh Nikon D750

Một yếu tố nữa để so sánh chính làmàn hình. Đến nay, Nikon đã loại trừ màn hình cảm ứng trên DSLR của mình. Nhưng một màn hình cảm ứng lại tỏ ra thuận tiện cho việc thiết lập các điểm AF trên Live view hoặc nhanh chóng kiểm tra vùng lấy nét của một hình ảnh. Điều này đặc biệt hữu ích khi xem xét một hình ảnh chân dung đã nét hay chưa.

Trong khi đó, Canon lại tích hợp màn hình cảm ứng trên những máy ảnh EOS gần đây như Canon 100D, Canon 700D. Màn hình này có một khớp nối giúp người dùng có thể xoay nghiêng và cũng cho phép chụp được những tấm hình sáng tạo ở góc khó chụp. Ngoài ra, màn hình live view còn có thể thay đổi được màn hình xung quanh giúp người dùng đạt được lợi ích tối đa. Máy ảnh Nikon D750 là máy ảnh DSLR full-frame duy nhất cho phép sử dụng màn hình nghiêng. Tùy vào mục đích sử dụng và yêu cầu đối với hình ảnh của người dùng để lựa chọn được máy ảnh phù hợp.
;

Có thể bạn quan tâm

Tin khác