Những smartphone Android có cảm ứng vân tay tốt nhất năm 2015

Khi nói về mức độ an toàn và tiện dụng của chức năng cảm biến vân tay, những smartphone Android sau xứng danh “tốt nhất thị trường”.

Có thể dễ dàng nhận thấy trong năm 2015, xu hướng trang bị cảm ứng vân tay cho các mẫu điện thoại đã trở nên rất phổ biến. Nhiều nhà sản xuất dù bước chân vào con đường này lần đầu tiên cũng rất hào hứng đưa ra những thay đổi nhỏ trong thiết kế, cụ thể là vị trí đặt cảm ứng vân tay, để tạo nên điểm nhấn cho sản phẩm.

Huawei, Samsung, LG, OnePlus và HTC chỉ là một số những cái tên đã tham gia vào lĩnh vực cảm biến vân tay với ít nhất 1 sản phẩm. Trang Android Central đã chọn lọc và sắp xếp những thiết bị này theo thứ hạng từ cao đến thấp dựa trên các tiêu chí độ nhạy, cảm giác, độ tin cậy, phần mềm và tính bảo mật. Dưới đây là danh sách tham khảo mà trang Android Central đưa ra:

1.Nexus 6P AND Nexus 5X

Skip in 7...
Advertisement in 29 seconds

Đây là những chiếc Nexus đầu tiên trang bị cảm biến vây tay và Google đã thực sự “ăn điểm” ngay trong lần thử đầu tiên. Mặc dù Nexus 6P và Nexus 5X được sản xuất bởi 2 công ty khác nhau (là Huawei và LG) nhưng cả hai đều trang bị công nghệ này và vị trí đặt cảm ứng là ở phía lưng máy. Thoạt nghe có vẻ kỳ quặc nhưng đó chính xác là vị trí mà ngón trỏ của bạn đặt vào khi cầm chiếc điện thoại lên. Hai bộ cảm biến này được đánh giá là siêu chính xác và sẽ ngày càng chính xác hơn bởi phần mềm sẽ nhận diện mẫu vân tay của bạn tốt hơn sau mỗi lần đăng ký.

Ngoài việc sở hữu một cảm biến tuyệt vời và phần mềm nhận dạng vân tay tốt, 2 chiếc Nexus cũng đứng đầu danh sách nhờ tích hợp với giao diện lập trình ứng dụng (API) vân tay mới trên hệ điều hành Marshmallow. Khi nhà phát triển thích hợp những tiêu chuẩn này vào ứng dụng để bảo mật tốt hơn, những chiếc Nexus sẽ sẵn sàng giúp bạn xác thực khi thanh toàn, đăng nhập vào những khu vực an ninh và điền mật khẩu chỉ bằng một cái chạm.

2.Samsung Galaxy Note 5 và Samsung Galaxy S6 Edge+

Sau khi từ bỏ công nghệ vuốt ngón tay từng được sử dụng trên Galaxy S5 và Note 4, Samsung đã tiến thêm một bước trong cuộc chơi “cảm biến vân tay” khi sử dụng cảm biến một lần chạm cho Galaxy S6, Galaxy Note 5 cũng như S6 Edge+. Công nghệ cảm biến mới vẫn được nhúng vào nút home nhưng hoạt động tuyệt hảo dù bạn có đang sử dụng ngón cái để cầm máy hay bạn dùng ngón trỏ khi đặt máy trên mặt phẳng. Tỉ lệ thành công là rất cao và bạn có thể sử dụng nhiều đầu ngón tay để mở máy.

Để mở máy bằng cảm biến vân tay, công nghệ của Samsung yêu cầu màn hình phải đang sáng, vì thế nên bạn sẽ cần thêm một bước nữa là nhấn vào nút home hoặc nút nguồn để bật sáng màn hình trước khi quét. Tuy nhiên thao tác này sẽ hơi khó nếu bạn đang khóa máy và phải chuyển đổi ngón tay để đặt đúng ngón tay đã thiết lập vào vị trí nút home. Nếu không muốn sử dụng cảm ứng vân tay, bạn sẽ phải nhập một mật khẩu khá dài chứ không phải là mã PIN hay mật khẩu dạng chuỗi.

Không giống như hai chiếc Nexus, Samsung sử dụng API vân tay riêng được tích hợp vào một số smartphone đặc biệt, từ Galaxy S5 đến Galaxy Note 5 và S6 Edge+. Bởi những API này đã xuất hiện được một thời gian và Samsung đã bán hàng trăm triệu chiếc điện thoại với các loại cảm biến này vì thế có khá nhiều nhà phát triển đã tích hợp với API vân tay của Samsung, nhưng điều này cũng có nghĩa là những ứng dụng được xây dựng với API vân tay trên Marshmallow sẽ không hoạt động với các smartphone Samsung. Chưa rõ khi nào Samsung sẽ tung bản cập nhật cho Marshmallow.

3.Huawei Mate S

Không có gì ngạc nhiên khi Huawei, cha đẻ của Nexus 6P, đã tạo nên chiếc Mate S với bộ cảm biến vân tay quá ổn. Không như 6P, phần cảm biến của Mate S được đặt ở lưng máy, ngay nơi bạn đặt ngón tay trỏ.

Mặc dù bộ cảm biến có thể sánh ngang với Nexus 6P về chất lượng và khả năng nhận diện, nhưng Mate S còn đi sau Note 5 và S6 Edge+ một bước bởi nó không có nhiều ứng dụng hỗ trợ. Hiện nay bạn chỉ có thể dùng cảm biến vân tay của Mate S để mở máy và có lẽ sẽ không có nhiều nhà phát triển lấy Mate S là đối tượng để xây dựng ứng dụng.

Không rõ khi Huawei cập nhật lên Marshmallow thì chuẩn API vân tay của chiếc điện thoại này có còn phù hợp không, thế nhưng có lẽ Mate S đã tiếp thu được bài học từ Nexus 6P.

4.OnePlus 2

OnePlus 2 có hơi khác một chút so với những sản phẩm nêu ở trên, bởi nó sở hữu cảm biến vân tay một lần chạm có khả năng bật và mở khóa điện thoại. Phần cảm biến này được đặt phía dưới màn hình, tương tự như các smartphone của Samsung. Cảm biến này nhỏ hơn một chút so với các sản phẩm khác nhưng vẫn hoạt động khá chính xác, và nếu bạn lựa chọn thiết lập, bạn có thể dùng nó như một nút home ảo.

Phần mềm hỗ trợ của OnePlus 2 cũng khá giống với các sản phẩm không thuộc dòng Nexus được nhắc tới bên trên. Hiện cảm biến vân tay chỉ sử dụng để mở khóa điện thoại, và cũng chưa tích hợp với API trên Marshmallow. OnePlus dự kiến sẽ cập nhật lên Marshmallow vào quý 1/2016, và hy vọng nó sẽ tích hợp hoàn toàn với API mới của Marshmallow.

5.LG V10

LG cũng có truyền thống đặt cảm biến vân tay ở mặt lưng máy, nhưng không giống Mate S hay Nexus, chức năng này được tích hợp vào nút nguồn của điện thoại. Vì vậy, khi muốn mở khóa bằng cảm biến vân tay, bạn sẽ buộc phải ấn vào nút nguồn để bật sáng màn hình trước sau đó giữ nguyên tay ở nút này để mở khóa. Bước này sẽ làm bạn cảm thấy hơi mất thời gian và đôi khi phần màn hình phụ thứ 2 làm mọi thứ trông rối mắt. Đó là lý do vì sao sản phẩm này đứng cuối danh sách.

Giống như Samsung, LG sử dụng API vân tay dành riêng cho máy. Thế nhưng có vẻ LG hơi chậm chân vì những hãng khác đã chuẩn bị API cho Marshmallow được một thời gian.

;

Có thể bạn quan tâm

Tin khác