Toshiba Corp. lần đầu tiên kinh doanh thua lỗ kể từ năm 2009

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2009 lợi nhuận hoạt động của Toshiba bị âm trong nửa đầu của một tài khóa.


Toshiba Corp. lần đầu tiên kinh doanh thua lỗ kể từ năm 2009

Toshiba Corp. vừa thông báo hoạt động bết bát trong những tháng qua với lợi nhuận chưa trừ thuế và các chi phí khác lỗ khoảng 90,49 tỷ yen (khoảng 734 triệu USD) trong nửa đầu tài khóa bắt đầu từ ngày 1/4 vừa qua, khi bộ phận kinh doanh thiết bị gia dụng và các bộ phận chủ chốt khác chịu tác động của vụ bê bối kế toán tại tập đoàn này.
Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2009 lợi nhuận hoạt động của Toshiba bị âm trong nửa đầu của một tài khóa. Lợi nhuận hoạt động của bộ phận kinh doanh các sản phẩm phục vụ đời sống của Toshiba (như máy vi tính và TV) lỗ 42,5 tỷ yen, trong khi hoạt động trong lĩnh vực hạ tầng và điện "ghi nhận" mức lỗ 6,3 tỷ yen.
Tuy nhiên, mảng bán dẫn lại có lợi nhuận hoạt động đạt 38,8 tỷ yen. Doanh số bán của Toshiba đạt 2.970 tỷ yen, giảm 4,5%.
Trong lúc đang thực hiện các kế hoạch tái cơ cấu để thoát khỏi khó khăn, tập đoàn của Nhật Bản đã không thông báo dự báo lợi nhuận cả tài khóa.
Kết quả kinh doanh trong nửa đầu tài khóa 2015 đã bộc lộ rõ thực tế là Toshiba đang đứng trước một con đường khó khăn phía trước để đưa lợi nhuận tăng trở lại sau nhiều năm chậm trễ trong nỗ lực tái cơ cấu các bộ phận thua lỗ.
Toshiba đã kiện ba cựu chủ tịch và hai cựu giám đốc tài chính vì tội gian lận sổ sách trong gần bảy năm và đòi bồi thường tổng cộng 300 triệu yen.
Do một trong những vụ bê bối rùm beng nhất của một doanh nghiệp trong nhiều năm xảy ra, Toshiba đã phải điều chỉnh lợi nhuận ròng của gần bẩy năm, từ tháng 4/2008 đến tháng 12/2014 giảm 155,2 tỷ yen. Điều này nêu bật sự cần thiết của việc phải tiến hành tái cơ cấu.

;

Có thể bạn quan tâm

Tin khác